ปันจักสีลัตไทย คว้าทองประวัติศาสตร์ ปันจักลีลาเหรียญแรกในซีเกมส์

แชร์บทความ

Share on facebook
Share on twitter

ทีมปันจักสีลัต ประเภทปันจักลีลาทีมชายของไทย คว้าเหรียญทองแรกในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม สร้างประวัติศาสตร์ เป็นเหรียญทองเหรียญแรกของทีมชายในประเภทร่ายรำ โดนก่อนหน้านี้ที่มาเลเซียเคยได้จากทีมหญิง ขณะที่ “ภาณุ อุทัยรัตน์” นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย สุดปลื้มเป็นเหรียญทองที่ได้แบบเกินความคาดหมาย ขอลุ้นต่อในประเภทต่อสู้อีก 1 ทอง

การแข่งขันปันจักสีลัต ในการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่สนามบัค ตู เหลียม ยิมเนเซียม กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ทีมปันจักสีลัตทีมชาติไทยมีโปรแกรมชิงชัยกีฬาซีเกมส์เป็นวันที่ 2 ในประเภทปันจักลีลา ซึ่งไทยสามารถผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 2 ประเภท

ประเภทปันจักลีลาทีมชาย ซอบรี เจ๊ะนิ, อับดุลการีม คูลี, อับดุลรอฮีม ซีเดะ ในรอบชิงชนะเลิศ เจอกับ อังกี ไฟซาล มูบารอก, อาซีพ ยูดัน ซานิ, นูนู นูกราฮา จากอินโดนีเซีย ผล นักกีฬาไทย ทั้ง ซอบรี เจ๊ะนิ, อับดุลการีม คูลี, อับดุลรอฮีม ซีเดะ เป็นฝ่ายชนะ 9,960 – 9,945 คะแนน คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับนักกีฬาไทยในซีเกมส์ครั้งนี้ ประเภทปันจักลีลาเดี่ยว ชาย อิลยาส สาดารา ดีกรี “แชมป์โลก” ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปเจอกับ มูฮัมหมัด อิกบาล อับดุล ระมาน บิน (สิงคโปร์) ผล อิลยาส สาดารา เป็นฝ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย 9,930 – 9,960 คะแนน ได้เหรียญเงิน ส่วน ปันจักลีลาคู่ ชาย อับดุลการีม ยูโซ๊ะ – ไครูลมหาฎี ยูโซ๊ะ ได้เหรียญทองแดง และ ปันจักลีลาเดี่ยว หญิง นูรีซัน ลอเซ็ง ได้ที่ 5 สรุปทีมปันจักลีลาของไทย จากการชิง 4 เหรียญ ได้ 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง

นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับเหรียญทองเหรียญนี้ เป็นเหรียญที่เกินความคาดหมาย และเป็นการคว้าเหรียญทองเหรียญแรกของประเภทปันจักลีลา ของทีมชาย เนื่องจากก่อนหน้านี้เราเคยได้เหรียญทองปันจักลีลาทีมหญิงในซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย เมื่อ 5 ปีที่แล้ว

“เนื่องจากก่อนแข่งขันทางสมาคมฯ ตั้งเป้าไว้ 1 ทอง จากประเภทต่อสู้ ที่เราส่งแข่งทั้งหมด 8 รุ่น เราตั้งความหวังไว้ที่ อาดิลัน เจ๊ะแมง รุ่น 65 กก. ซึ่งเป็นทั้งแชมป์โลก และแชมป์เก่า ซึ่งใจจริงผมคิดว่าน่าจะได้มากกว่า 1 ทอง แต่ไม่อยากตั้งความหวังไว้สูงมาก เพราะยังมีตัวแปรอีกอย่าง ก็คือ เรื่องการเปลี่ยนแปลงกติกา ที่ไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นเราหวังไว้ว่า อาจจะได้มากกว่า 1 ทอง เนื่องจากตอนนี้ เราได้มาแล้ว 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง จากประเภทปันจักลีลา และนักกีฬาของเราทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจและทำเต็มที่”

“สำหรับ กีฬาปันจักสีลัต เป็นอีกหนึ่งความหวังเหรียญทองของทาง “เจ้าภาพ” เวียดนาม ที่เจ้าภาพต้องการจะกวาดเหรียญทองให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นเจ้าทองกีฬาชนิดนี้ ซึ่งนักกีฬาอีก 8 รุ่นที่เหลือของไทย แม้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นก็ตาม เราทุกคนต่างต้องการที่จะตั้งใจมุ่งมั่นและทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด ซึ่งทางสมาคมฯ มีเงินอัดฉีดเหรียญทอง 2 แสนบาท ให้เป็นพิเศษด้วย”

RANDOM

error: Content is protected !!