ม.มหาสารคาม โชว์ผลงานยอดเยี่ยม คว้าอันดับ 1 ของไทย ในการจัดอันดับ EduRank 2023 ด้าน INTERIOR DESIGN

แชร์บทความ

Share on facebook
Share on twitter

รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดเผยว่า EduRank.org ได้ทำการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลก จำนวน 14,131 แห่ง โดยมีมหาวิทยาลัยในเอเชีย จำนวน 5,830 แห่ง จาก 183 ประเทศ ทั้งนี้ การจัดอันดับใช้ฐานข้อมูลที่มี scientific publications กว่า 44,909,300 รายการ และ Citations กว่า 1,237,541,960 รายการ เพื่อจัดอันดับจาก 246 หัวข้อการวิจัย

ซึ่ง ผลการจัดอันดับ EduRank 2023 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) คว้าอันดับที่ 1 ของประเทศ ด้าน Interior Design ได้อันดับที่ 2 ด้าน Performing arts และ Publishing ได้อันดับที่ 3 ด้าน Animation และ Paleontology ได้อันดับที่ 4 ด้าน Singing and Vocal Performance , Nuclear Engineering และ Optometry และ ได้อันดับที่ 5 ด้าน Illustration and Concept Art และ Education Majors

ที่มาของการให้คะแนน ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่

1. ประสิทธิภาพการวิจัย คิดเป็น 45% (Research performance) : โดยใช้ฐานข้อมูล Microsoft Academic เป็นตัวกลาง (Proxy) ในการเรียกข้อมูลการตีพิมพ์ทางวิทยาศาสตร์ และลิงก์ระหว่างกัน (การอ้างอิง) แทนที่จะแค่สรุปผล EduRank ได้สร้างกราฟที่มีการตีพิมพ์เป็น Node และ การอ้างอิงเป็น Edge เพื่อคำนวณน้ำหนักของสิ่งพิมพ์แต่ละเล่ม จากนั้นจะปรับน้ำหนักดังกล่าวสำหรับวันที่ตีพิมพ์ และส่วนแบ่งของตัวแทนมหาวิทยาลัยในรายชื่อผู้แต่ง

2. ความโดดเด่นที่ไม่ใช่ด้านวิชาการ คิดเป็น 45% (Non-academic prominence) : โดยใช้วิธีเดียวกับที่ Google และเครื่องมือค้นหาสมัยใหม่ใช้ในการคำนวณชื่อเสียงของหน้าเว็บแต่ละหน้า นั่นคือ การลิงก์ย้อนกลับไปยังมหาวิทยาลัยจากไซต์อื่น ๆ EduRank ใช้ข้อมูลจาก Ahrefs เป็นแหล่งข้อมูลที่มีดัชนีของหน้า และลิงก์ที่ใหญ่ที่สุดที่มีอยู่

3. คะแนนศิษย์เก่า คิดเป็น 10% (Alumni score) : ตัวชี้วัดนี้สะท้อนถึงจำนวนการเข้าดูหน้าเว็บที่มีผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย และบุคคลอื่น ๆ ที่มีใน Wikipedia ทั้งหมด 43 เวอร์ชั่นภาษา

RANDOM

กกท.ใจกว้างเปิดเวทีให้ระบาย เจอสวดยับ ‘ปีนี้แย่ที่สุด’ ส่วนกองทุนโดนด้วย เจอฝาก “ให้รู้หน้าที่” ตัวเองหน่อย ทาง “ก้องศักด” ออกรับแก้ไม่ได้ก็ไม่ทนอยู่ ทั้งที่เรียนรู้งานมาแล้ว 4 ปี…เอ้าสู้ๆโว้ยวงการกีฬาไทย

NEWS

คณะมนุษยศาสตร์ ม.เกษตรฯ รับสมัครงาน ตำแหน่ง “อาจารย์ภาษาเยอรมัน – เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป” สำหรับ ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป เปิดรับสมัครถึง 17 ต.ค. 66 และ ตำแหน่ง อาจารย์ภาษาเยอรมัน เปิดรับสมัครถึง 3 พ.ย. 66

error: Content is protected !!