“มาโน” หารือ “สมาคม-ไทยลีก” วางโปรแกรมบอลลีกในประเทศ ฤดูกาล 2022/23 เอื้อต่อทัวร์นาเมนต์ทีมชาติไทย

แชร์บทความ

Share on facebook
Share on twitter

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 เวลา 12.30 น. ณ ที่ทำการสมาคมฯ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท ไทยลีก จำกัด พร้อมด้วย ฝ่ายเทคนิคทีมชาติ และหัวหน้าผู้ฝึกสอน ร่วมประชุม เพื่อจัดวางโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลลีก ภายในประเทศ ฤดูกาล 2022/23 ให้สอดคล้องกับโปรแกรมทีมชาติไทยในการเก็บตัวก่อนเข้าสู่รายการแข่งขันระดับนานาชาติ

การประชุมในครั้งนี้ นำโดย พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมฯ พร้อมด้วย กรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธาน บริษัท ไทยลีก จำกัด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขันไทยลีก พร้อมด้วย มาโน โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ , ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี, พิภพ อ่อนโม้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และทีมงานสตาฟฟ์โค้ช

โดยวัตถุประสงค์ในการประชุมครั้งนี้ เพื่อเป็นการวางโปรแกรมฟุตบอลลีก ให้มีความเหมาะสม และมีช่วงเวลาให้ทีมชาติไทยทุกชุดมีเวลาเก็บตัวฝึกซ้อม เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับทำการแข่งขันที่เหมาะสม

สำหรับ การแข่งขันฟุตบอลในช่วงฤดูกาล 2022/23 นั้น ก่อนหน้านี้ การแข่งขันกีฬาในมหกรรมเอเชียน เกมส์ ที่ประเทศจีน ได้ถูกเลื่อนออกไป ทำให้ บริษัท ไทยลีก ตัดสินใจนำโปรแกรมการแข่งขันดังกล่าว มาใส่ในช่วงเวลาดังกล่าวแทน

นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ยังได้วางกรอบเวลาในการเตรียมทีมชาติไทย ก่อนลุย ศึกมิตซูบิชิ อิเล็คทริค คัพ 2022 ให้มีเวลาเตรียมทีมก่อนการแข่งขัน ตามที่ มาโน โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอน ต้องการ

โดย มาโน โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ กล่าวภายหลังการหารือว่า “มันเป็นการประชุมที่ดีและสำคัญมาก ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้มาตัดสินใจร่วมกันแบบนี้ เพื่อให้ทีมชาติและลีกมีโปรแกรมที่สนับสนุนกัน แม้ว่าบางการตัดสินใจอาจจะมีผลลัพธ์ที่แตกต่างจากที่คาดหวังไว้ เพราะมันคือเรื่องของอนาคต แต่โค้ชทีมชาติทุกชุด และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง มาตัดสินใจร่วมกัน และเดินหน้าไปด้วยกัน”

“โปรแกรมหลังจากนี้ เราจะมีฟีฟ่า เดย์ ในเดือนกันยายน เราหวังว่า จะได้คู่ต่อสู้ที่ดี โดยเฉพาะการได้ทีมที่ติดอันดับฟีฟ่า แรงกิ้งดีกว่าเรา เราจะได้เห็นนักเตะของเราในเกมเหล่านี้ และหาข้อผิดพลาด นำมันไปแก้ไข และหลังจากนั้น เราจะมีเวลาเตรียมทีมหลังจบเลกแรก สำหรับศึกชิงแชมป์อาเซียน”

“เรารู้ว่าถ้าเรามีเวลามันก็เป็นเรื่องดี เราจะพยายามสเกาท์นักเตะในฤดูกาลใหม่ ผมตื่นเต้นกับสิ่งที่เรากำลังจะก้าวไป และหวังจะได้เห็นฟอร์มการเล่นของนักเตะหลาย ๆ คน นี่คือหน้าที่ของเราในการตามหาคนที่ดีที่สุดมาติดทีม”

“การป้องกันแชมป์ คือ เป้าหมายของเรา มีความกดดันเข้ามา หลังเราลงเล่นครั้งนี้ในฐานะแชมป์เก่า ทุกคนต่างคาดหวังว่า เราจะทำได้เหมือนเดิม แต่มันไม่ง่าย ซึ่งผมก็อยากจะทำมันให้ได้อีกครั้ง ผมเชื่อเสมอว่า ทีมชาติไทยมีความแข็งแกร่ง และเราก็แสดงให้เห็นในซูซูกิ คัพ ครั้งล่าสุดว่า แม้เราจะไม่มีเวลา แต่ถ้าเรามีนักเตะที่ดี นักเตะโชว์ฟอร์มได้ดีมาก ผมเชื่อว่าเราจะเป็นตัวเต็งที่จะคว้าแชมป์กลับมาให้บ้านของเราได้อีกครั้ง” หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ กล่าวทิ้งท้าย

ส่วน ทีมชาติไทย รุ่นอายุไมเกิน 19 ปี ซึ่งจะมีโปรแกรมแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน ถึง 15 กรกฎาคม 2565 และ ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่ประเทศโอมาน ระหว่าง วันที่ 10-18 กันยายน 2565 และ ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ที่มีโปรแกรมเข้าร่วมแข่งขันรายการชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม ถึง 13 สิงหาคม 2565 และ ฟุตบอลเอเอฟซี รอบคัดเลือก ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่าง 1-9 ตุลาคม 2565 ซึ่งฝ่ายจัดการแข่งขันได้เตรียมแผนในการวางโปรแกรม โดยจะไม่ให้ทับซ้อนกับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลยูธลีกที่จะเริ่มในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของฟุตบอลทีมชาติไทยต่อไป

RANDOM

NEWS

error: Content is protected !!